Tuesday, September 10, 2013

Sinh mổ và sinh thường - cái nào tốt hơn

Lưu ý tý: Tớ là x-men nhá, chỉ vì câu chuyện với mấy đứa bạn cùng lớp nó cứ cãi là tao sinh mổ tốt hơn sinh thường ... ngứa mắt nên mới tò mò sưu tầm một vài thông tin cho các bạn gái khác tham khảo sau này, và cũng để chứng minh cho con nhỏ bạn thấy: Sinh mổ chưa chắc đã tốt, mà chỉ tốt trong trường hợp cần thiết thôi ...

Xung quanh tôi, các bà giờ ngại đẻ, hoặc ngại đau, hoặc ngại xấu nên hầu hết đẻ bằng phương pháp mổ, đây là một trong những suy nghĩ sai lầm, hoặc chưa đúng, hoặc đang lợi dụng phương pháp mới mà quên đi cái gì là tự nhiên.

Ý kiến chủ quan:

Quan điểm của tôi là: bất trắc hoặc cần thiết lắm mới đẻ mổ, còn không thì các bạn nên đẻ thường bởi:

+ Đẻ thường là tự nhiên, đừng chống lại tự nhiên.
+ Đẻ thường thì con cái thông minh hơn:

Trẻ em được sinh ra theo cách tự nhiên thông thường sẽ có chỉ số thông minh cao hơn những trẻ được mổ đẻ và can thiệp bằng các phương pháp sinh sản khác. Đây là nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia đến từ tại Đại học Yale (Mỹ).

Phân tích não ở trẻ sơ sinh, các nhà khoa học tìm thấy số lượng lớn một loại protein đặc biệt trong não bộ những em bé được sinh ra theo cách thông thường. Protein này có tên gọi là UCP2, có tác dụng tăng cường chỉ số IQ cho não, nâng cao trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Đây được coi là những yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển trí thông minh ở con người trong suốt quá trình trưởng thành. Hơn nữa, UCP2 còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi dinh dưỡng thông qua việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trước khi đưa ra công bố này, các nhà khoa học Đại học Yale đã có những thử nghiệm thành công trên động vật. Sau khi nghiên cứu vùng đồi thị của não chuột bạch, các chuyên gia đã tìm thấy sự khác nhau quan trọng giữa những con chuột được sinh ra tự nhiên và những con được can thiệp bằng phẫu thuật. Kết quả, những con chuột được sinh ra bằng cách mổ lấy thai có lượng UCP2 trong não ít hơn và cũng “thiếu hụt khả năng cư xử” – thuật ngữ khoa học.
+ Mang giá trị đích thực của người "mẹ": Từ bé tới lớn tôi vẫn thường xuyên nghe được cái câu nói : Mẹ là người mang nặng đẻ đau, ấy mà giờ các mẹ cứ động tí đè ra mổ thì chỉ mang nặng chứ đẻ đau cái gì ? Có khác quái gì đi đẻ thuê đâu ? Có "mang nặng đẻ đau" đâu ?

+ Thêm một điều nữa: đứa trẻ muốn tồn tại được thì cửa ải khó khăn đầu tiên đó chính là cổ tử cung của người mẹ, đó là mốc đánh dấu chúng ta chào đời cùng với tiếng khóc, nhưng mổ đẻ thì khác, cứ thế nhấc ra, nhiều đứa còn có nguy cơ ngạt và ngu ngơ, chậm phát triển hơn các đứa khác, chậm hòa nhịp hơn các đứa trẻ khác nhiều ...


Ưu điểm của đẻ thường
Theo thống kê mới đây, có đến 75% chị em bầu lựa chọn phương pháp đẻ thường. Đây cũng là phương pháp truyền thống được các bà, các mẹ ta áp dụng từ ngàn xưa. Nói như thế để thấy rằng phương pháp này khá an toàn và có rất nhiều ưu điểm.

Ưu điểm của đẻ thường với người mẹ
Người mẹ chọn phương pháp sinh thường sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị sinh nở, có thể thoải mái đi lại và trong thời gian này mẹ cũng sẽ có cơ hội cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể mình khi em bé sắp chào đời.
sinh thường hay sinh mổ 1
Mô phỏng phương pháp đẻ thường

Thêm nữa, khi sinh thường, người mẹ cũng sẽ không phải lo sẽ bị ảnh hưởng của các loại thuốc gây tê, thuốc kháng sinh khiến mẹ mất cảm giác và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
Một ưu điểm tuyệt vời nữa với những mẹ sinh mổ là nguồn sữa sẽ về rất sớm. Quá trình sinh thường diễn ra tự nhiên khiến cơ thể sẽ nhận biết được những tín hiệu bé chào đời và từ đó nguồn sữa cũng có nhiệm vụ tiết ra để phục vụ em bé. Sau sinh thường, người mẹ cũng nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có sức lực để chăm con. Người mẹ cũng ăn uống thoải mái và vận động dễ dàng hơn.

Ưu điểm của đẻ thường với bé
Trong quá trình sinh thường, endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) được tiết ra từ chính cơ thể của thai phụ sẽ tác động tích cực tới khả năng thích nghi của bé với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Trẻ sinh bằng phương pháp đẻ thường cũng ít có nguy cơ bị ngạt thở hơn so với trẻ đẻ mổ. Nguyên nhân là do việc đẻ thường sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của bé sau khi sinh ra.
Sau sinh, trẻ sẽ được ở trong vòng tay yêu thương của mẹ và được ăn sữa non ngay khi chào đời. Thêm nữa, hầu hết việc sinh con tự nhiên giúp giảm thiểu tối đa sự trợ giúp của các loại máy móc và thuốc gây mê nên sẽ gây rất ít tổn hại hay tác dụng phụ cho cả mẹ và bé.

Nhược điểm của đẻ thường
Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng phương pháp này cũng có một số điểm hạn chế:

Nhược điểm của đẻ thường với người mẹ
Phương pháp đẻ thường sẽ khiến chị em mất sức nhiều hơn trong quá tình đau đẻ và rặn đẻ. Phương pháp này cũng không an toàn đối với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị tử cung bé, xương chậu hẹp.

Nhược điểm của đẻ thường với bé
Trong quá trình sinh nở, nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn vì lúc đó thai nhi đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng những phương pháp sinh nở khác thay thế được nữa. Trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.

Ưu nhược điểm của đẻ mổ với mẹ và với bé

Ưu điểm
Ngày nay, rất nhiều mẹ bầu lựa chọn để mổ bởi phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm mà đẻ thường không có được.
Ưu điểm của đẻ mổ với người mẹ:
Phương pháp đẻ mổ là cứu cánh cho mẹ bầu và thai nhi gặp bất thường như đầu thai không thuận, thai nhi bị bệnh tật có tính chất nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận, nhau tiền đạo… Phương pháp này cũng khiến mẹ bầu không mất sức khi không phải chịu đựng cơn đau đẻ và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình ca mổ đẻ diễn ra.
Lợi ích dễ nhận thấy của phương pháp này nữa là ca sinh nở diễn ra rất nhanh chóng, chị em chỉ cần chọn ngày đến bệnh viện, làm thủ tục sinh nở, lên bàn sinh và 30 phút sau là đã được gặp mặt con chứ không như đẻ thường, các mẹ sẽ không biết trước được khi nào con chào đời, có những mẹ còn phải chịu đựng cơn đau đẻ lên đến 2-3 ngày.
sinh thường hay sinh mổ 2
Mô phỏng phương pháp đẻ mổ

Ưu điểm của đẻ mổ với bé:
Sinh mổ sẽ giúp em bé an toàn hơn khi chào đời vì phương pháp này rất dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra đặc biệt với những thai nhi đang trong tình trạng nguy hiểm vì mổ đẻ có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ rất nhanh.

Nhược điểm của đẻ mổ
Có lẽ phương pháp này chỉ phù hợp với những mẹ có vấn đề bất thường trong thai kỳ vì đẻ mổ còn bộc lộ khá nhiều nhược điểm:

Nhược điểm của đẻ mổ với người mẹ:
Trong quá trình đẻ mổ, sản phụ sẽ phải dùng đến thuốc gây mê nhưng bản thân thuốc gây mê lại rất có hại, gây ra nhiều tác dụng phụ như tụt huyết áp, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Ngoài ra đẻ mổ sẽ làm cho tử cung bị thương, ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung.

Người mẹ đẻ mổ chắc chắn sẽ mất nhiều máu hơn đẻ thường, sẽ khiến cho hàm lượng máu để co rút tử cung giảm thiểu, ảnh hưởng đến sự hồi phục của tử cung, khiến cho sự hồi phục sức khoẻ sau khi sinh của người mẹ lâu hơn.

Đẻ mổ cũng sẽ để lại nhiều di chứng cho người mẹ như tử cung bị mẩn đỏ dễ dẫn đến dính ruột, viêm bàng quang, và không thể loại trừ nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, vết mổ không lành và đau nhức, ngứa ngáy vết mổ.

Mổ đẻ còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến sữa. Do phẫu thuật mổ đẻ sẽ khiến sản phụ mất nhiều máu và lâu phục hồi sau sinh, không được ăn uống thoải mái (trong tuần đầu sau sinh) nên sự điều tiết để phân chất các tuyến sữa từ não bộ bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự phân tiết bình thường của tuyến sữa.

Một rủi ro nữa mà các mẹ cần biết trước khi quyết định đẻ mổ là vết thương tử cung sẽ dễ gây hiện tượng vỡ tử cung, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người mẹ và cả đứa trẻ với những lần mang thai sau. Với sản phụ sinh mổ, muốn có thai lần nữa cần chờ ít nhất là hai năm và khoảng cách tốt nhất là 5 năm. Nếu mang thai lần tiếp theo sau khi đẻ mổ mà tiến hành phá thai, dễ phát sinh tình trạng thủng tử cung. Chị em cần đặc biệt lưu ý những nguy cơ này.

Nhược điểm của đẻ mổ với bé:

Bên cạnh những nguy cơ với mẹ, sinh mổ cũng chẳng mấy có lợi cho bé:
Trẻ được sinh ra bằng phương pháp đẻ mổ sẽ thiếu đi sức ép cần thiết của đường sinh sản so với khi sinh tự nhiên, rất có thể phát sinh hội chứng trụy hô hấp, xuất huyết nội, viêm phổi. Khả năng miễn dịch với bệnh của trẻ đẻ mổ thường kém hơn so với những trẻ được sinh ra bằng phương pháp đẻ thường nên các trẻ này sau khi trưởng thành dễ mắc bệnh hơn.

Không chỉ có thế, trẻ đẻ mổ cũng sẽ chậm bắt nhịp với cuộc sống hơn bé sinh thường và có thể bé cũng sẽ chịu ảnh hưởng của một số loại thuốc trong quá trình mổ đẻ.

Kết luận của các chuyên gia sản phụ khoa

Có thể dễ dàng nhận thấy phương pháp sinh thường vẫn có rất nhiều ưu điểm với cả mẹ và bé. Các chuyên gia khoa sản cũng luôn khuyên chị em nếu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì nên thuận theo tự nhiên và chọn phương pháp đẻ thường. Chỉ trong trường hợp người mẹ không thể sinh thường được thì mới lựa chọn sinh mổ các mẹ nhé!

Lời kết: Bạn bè của tôi cũng hầu như là mổ đẻ hết mặc dù chả liên quan gì, chúng nó sợ xấu đi sau sinh đẻ, sợ đau, sợ này nọ, đã thế đừng đẻ nữa cho dồi... có khi tới đây không cần cái chức năng ấy nữa, nuôi trong ống nghiệm cho lành, mà người ta bảo: không có đau nào bằng đau đẻ, đáng ra phụ nữ phải lấy cái đó làm hạnh phúc chứ, vậy nhưng cái thiên chức ấy đang bị bóp méo ...

ĐỪNG CHỐNG LẠI TỰ NHIÊN !